ทีนี้เราลองมาทำเสน่ห์แบบที่ไม่ผิดศีลธรรมกันดู ผัวก็จะได้ไม่ต้องไปมีเมียน้อย เมียก็จะได้ไม่ต้องไปมีผัวใหม่ ก่อนอื่นเริ่มต้นให้สำรวจที่ตัวเราเสียก่อน ว่าเรายังมีใจที่ยังรักคู่ครองของเราอยู่หรือเปล่า หากยังรักอยู่เราก็ควรที่จะต้องทำในสิ่งที่คนรักของเราต้องการด้วย ลองเขียนลงในกระดาษซักแผ่นหรือสมุดซักเล่ม เขียนย้อนกลับไปในอดีตตั้งแต่สมัยที่ยังรักกันใหม่ ๆ หรือพบกันใหม่ ๆ ทำไมถึงรักกันและอยู่กันมาได้จนถึงปัจจุบัน
เขาทำอะไรให้เราบ้าง เรามีความสุขไหม เราประทับใจอะไร พยายามเขียนและนึกให้ละเอียดมากที่สุดถึงคุณงามความดีของคู่ชีวิตเรา

ทีนี้เราลองมาเขียนถึงสิ่งที่เราทำให้คู่ครองของเราดูบ้างตั้งแต่พบกัน รักกัน อยู่ด้วยกัน ตีกัน ทะเลาะกัน เคยทำอะไรให้กันในระยะแรก ๆ และนำมาเทียบกับปัจจุบัน ความเปลี่ยนแปลงของเขาจากอดีตถึงปัจจุบัน สภาพร่างกาย สิ่งที่เราอยากให้เขาเป็นหรือเขาอยากให้เราเป็น เขาปฏิบัติกับเราดีไหม เหมือนเดิมไหม ลองหาสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป หาสาเหตุและลองแก้ไขเริ่มจากตัวเราก่อน ไม่ต้องเกี่ยงงอนว่าเขาผิดหรือเราผิด ความรักเป็นสิ่งที่ดีงาม พยายามรักษามันไว้ อย่าคอยจนสายเกินไป หมั่นพูดคุย ไม่ใช่บ่น ดูแลในสิ่งที่เขาต้องการ แต่อย่ามากจนเกินไป ให้เวลาส่วนตัวกับเขาบ้าง พูดคุยแต่เรื่องดี ๆ ที่สามารถทำให้ทั้งคู่มีความสุข เล่าเรื่องส่วนตัวเพื่อแกล้งปรึกษาหารือกันบ้าง ให้เขามีความสำคัญ แต่อย่าทำให้เขาเกิดความกังวลมากจนเกินไป หยอกล้อกันบ้าง

คุณไม่ได้แอบหอมแก้มแฟนของคุณมานานเท่าไรแล้ว แอบทำบ้างก็ได้เวลาไม่มีใครเห็น แอบกอดหรือกอดกันเล่น ๆ บ้างหรือเปล่า บอกรักกันบ้างกันได้ถึงแม้จะแก่แล้วก็ตาม พูดคุยกันบ้างในสิ่งที่เขาต้องการพูดแล้วเขาสบายใจ หรือเราต้องการ แต่อย่าจริงจังนักหรือว่าล้อเล่นเกินไป

คุณไม่ได้จีบแฟนคุณนานแค่ไหนแล้ว ให้กำลังใจกันบ้าง คำพูดดี ๆ ไม่กี่คำอาจจะทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นอีกมากทีเดียว วันนี้ดูดีแปลก ๆ เอ๋ มีอะไรแปลกใหม่ ทรงผมใหม่ เสื้อผ้าใหม่ วันนี้คุณหอมจัง หัดใช้น้ำเสียงดี ๆ พูดแต่สิ่งที่ดี ๆ สิ่งที่คนรักของคุณชอบเท่านั้น ห้ามใช้คำกระทบกระเทียบกระแทกแดกดัน

                   การที่จะอยู่กับใครได้นาน ๆ บางครั้งก็ต้องใช้ความอดทนอย่างสูงมาก แต่ถ้าหากเราทำเพื่อคนที่เรารัก เราผูกพันทำจนเป็นวิสัย เราก็จะสามารถทำได้ด้วยความสุขจากใจจริง ๆ ไม่ต้องใช้ความอดทน เพราะเราพร้อมที่จะทำ เราเต็มใจที่จะทำ ถึงแม้เธอจะไม่สวยเฟี้ยวเหมือนสมัยก่อน หรือไม่ใช่หนุ่มหล่อมีเสน่ห์ชวนฝันเหมือนอย่างเคย แต่เราหรือเธอผู้นั้นนะเป็นตัวจริง ของจริง ของเราที่สามารถแตะต้องได้ เราจึงควรทนุถนอมสิ่งอันเป็นที่รักนี้ให้อยู่กับเรานาน ๆ อย่าให้อะไรมาพรากไปจากเราก่อนเวลาอันควร

ทดลองคิดทบทวนและชั่งใจให้ดีนะว่าอยากจะมีเสน่ห์แบบนี้กันบ้างไหม