6. ควบคุมอารมณ์อย่าให้โกรธ อย่าแสดงสีหน้า ท่าทาง สำเนียงหรืออารมณ์จนคนอื่นรู้ว่าเรากำลังโกรธ หรือไม่พอใจ หากทำไม่ได้ก็พยายามแสดงออกให้น้อยที่สุด อย่าฟิวขาดจะทำให้คุณดูไม่ดีในสายตาคนอื่นไปตลอด ความโกรธอยู่กับเราไม่นานหรอกถ้าเราไม่สนใจมัน แต่ถ้าเราสนใจมันหรือสนใจในความรู้สึกอยากโกรธ ไม่พอใจ เราก็จะกลายเป็นทาสของความโกรธไปตลอดชีวิต รักษาสติ จำไว้ว่าความโกรธไม่ดี ไม่ควารทำอย่างยิ่ง

7. พยายามช่วยเหลือผู้อื่นบ้างตามแต่เหตุการณ์ ไม่ต้องมากเกินไปจนเก็บมาเป็นกังวล ไม่ให้น้อยเกินไปจนเป็นการเฉยเมยหรือไม่สนใจใคร เหมือนไม่มีใครในโลกนี้อีกแล้ว คนเราต้องมีสังคม ต้องมีคนรู้จัก ต้องพึ่งพาอาศัยกัน ถึงแม้เราไม่อยากจะพึ่งใครก็ไม่ควรที่จะไม่ให้ใครพึ่งเรา  คนเราไม่สามารถที่จะอยู่คนเดียวในโลกนี้ได้ ต่างคนต่างต้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน ไม่ต้องคิดว่าใครทำมากใครทำน้อย คนกินแรงน่ะไม่ตายหรอก จงใช้ปัญญาคิดไตร่ตรองให้รอบคอบก็จะรู้ นึกถึงตัวเราตัวเขา จงทำสิ่งดี ๆ ด้วยความเต็มใจด้วยความมีน้ำใจจริง ๆ เริ่มต้นที่ตัวเรา ครอบครัวเรา ถึงคนอื่น ๆ

8. ให้อภัยกับผู้คนที่สร้างความลำบากให้แก่เรา ทำให้เราไม่พอใจ กลั่นแกล้งด่าว่า แม้จะตั้งใจทำหรือไม่ก็ตาม อย่าไปคิดโกรธ อย่าไปคิดแค้น อย่าไปคิดพยาบาท จงให้อภัยเขาเหล่านั้น เพราะไม่มีใครหรอกนะที่จะมีแต่คนรัก ไม่มีคนเกลียดหรือคนอิจฉา มันเป็นเรื่องธรรมดาของคนทั่ว ๆ ไป เดี๋ยวเขาก็ลืมมันไปเอง ยิ่งเราไม่สนใจ เราลืมเร็ว เขาก็ลืมเร็ว

9. อย่ายินดีกับสิ่งดี ๆ ที่เข้ามามากนัก ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของคนอื่น การงานที่ทำสำเร็จ  รางวัลต่าง ๆ ที่ได้ ให้ใช้สติคิดตามให้ทัน อย่างหลงใหลกับสิ่งที่ดี ๆ มากนัก

10. ไหว้พระสวดมนต์ก่อนนอน ลองระลึกดูว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง สิ่งที่เราพอใจ ไม่พอใจ เราทำอะไรที่ผิดพลาดไป รับรู้และปล่อยวางกับสิ่งเหล่านั้น แผ่เมตตาให้กับความสุขที่เราได้รับ ผู้ที่ให้ความสุขแก่เรา ผู้ที่สอนให้เราได้รับรู้ความทุกข์ ความไม่พอใจ ขออโหสิกรรมซึ่งกันและกัน อย่าได้มีเวรแก่กันและกันเลย ยิ้มให้กับชีวิตที่สามารถผ่านไปได้อีกหนึ่งวันของเรา พยายามทำให้ดีกว่าเก่า อย่าติดกับอดีต อย่าติดกับอนาคต ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

Kanesha Sivaเมื่อคุณค่อย ๆ ทำได้ คุณก็จะค่อย ๆ มีเพื่อนเพิ่มขึ้น คนที่รักคุณก็มีเพิ่มขึ้น ความสุขก็จะมีมากขึ้น นี่แหละการทำเสน่ห์ที่คุณสามารถทำเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาไสยศาสตร์ เครื่องรางของขลัง แต่ถ้าอยากได้ไว้ให้อุ่นใจก็เลือก ๆ เอาที่เป็นมลคลแก่ตัว อย่าไปใช้ให้ชีวิตอับเฉา และเป็นการสร้างกรรมเพิ่มเติม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง แค่คุณทำเท่าที่บอกไว้ได้ ชีวิตคุณก็จะประสบแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง ถึงแม้อาจจะต้องใช้ความอดทน ความพยายามและเวลาบ้าง แต่มันก็คุ้มค่า ก็แล้วแต่นะ คนเราชอบไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับคุณเลือก ขึ้นอยู่กับคุณทำ

โชคดีนะครับ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.