ในปัจจุบันคนที่มีปัญหาเรื่องครอบครัว ผัวมีเมียน้อย เมียทิ้งไปมีผัวใหม่ ปัญหาเหล่านี้ได้มีการสอบถามเข้ามามากถึงวิธีแก้ไขหรือแม้แต่วิธีทำเพื่อสนองความต้องการของตัว ด้วยเหตุที่เข้าใจผิดคิดว่าพระเวทย์ ไสยศาสตร์ สามารถจะทำอะไรก็ได้ดั่งใจปรารถนา หรือสนองตัณหาของตนได้

การทำเสน่ห์สามารถทำกันได้จริง ๆ แต่ผลลัพธ์ที่จะได้เป็นดั่งใจหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่าง เช่นบุญกรรมที่สร้างสมกันมาแต่อดีต ความประพฤติในชาติปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่การทำเสน่ห์จะเป็นการทำที่ต่อเนื่องกันมาแต่อดีต ผู้รู้ในเรื่องนี้จึงไม่มีใครอยากจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเวรกรรมเหล่านั้นด้วย เพราะจะเป็นการร่วมสร้างเวรกรรมกันต่อ ๆ ไป

คนที่ทำเสน่ห์ยาแฝด น้ำมันพราย เทียนเสน่ห์ให้คนลุ่มหลง ให้คนเชื่อฟัง ให้คนอยู่ในอำนาจเป็นการกระทำที่ผิด เป็นการกระทำที่สร้างบาปกรรมอย่างมาก กรรมที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ถูกทำและผู้ทำเสน่ห์จะทำให้ชีวิตอับเฉา หมดสง่าราศี ทำกิจการใด ๆ ก็จะประสบแต่ความผิดหวัง ล่มสลาย สติฟั่นเฟือน พลัดพรากจากสิ่งที่ตนรัก ต้องทนทุกข์ทรมาน เมื่อตายไปวิญญาณก็จะต้องตกนรกได้รับการทรมานกว่าจะได้เกิดเป็นคนอีกครั้งก็แสนจะยากลำบาก เมื่อเติบโตขึ้นก็จะต้องทนทุกขเวทนาโดยการถูกทำเสน่ห์ ลุ่มหลง มัวเมาในอบายมุขต่าง ๆ จนต้องทนทุกขเวทนาในกรรมแห่งอดีตที่ได้รับตกทอดต่อ ๆ มาและต่อ ๆ ไปอีกหลายชาติ หรือจนกว่าจะหมดกรรมกันไป

การทำเสน่ห์ทุกชนิด จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง จงอย่าคิดว่าจะได้แต่ประโยชน์จากการกระทำอย่างเดียว ควรจะรู้ถึงโทษที่จะได้รับด้วย หากพร้อมที่จะรับโทษเหล่านั้น ก็สุดแท้แต่ใจท่านเองเทอญ ผู้เขียนได้แต่บอกให้รู้เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยง ไม่ให้ทำผิดพลาด ชีวิตจะได้มีความสุขเพราะคนส่วนใหญ่ที่อยากจะทำเสน่ห์ เป็นคนที่แพ้ไม่เป็น ไม่ยอมเสียของซึ่งคิดว่าเป็นของตน โลภอยากได้ของคนอื่น เงินทองยังมีวิธีหาอีกมากมาย ขอให้ขยันและอดทน พอใจในสิ่งที่ตนมี ตนได้ ค่อย ๆ เก็บสะสมเงินทอง ให้อภัย มีเมตตา ชีวิตก็จะมีความสุขเอง โดยไม่ต้องหลอกลวงเงินทองของผู้อื่น ไม่ต้องสร้างเวรสร้างกรรมต่อกัน เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญนักหรอกหากเรารู้จักที่จะใช้มันให้น้อย ๆ